เสียบปลั๊กไว้ตลอดเปลืองไฟแค่ไหน

สิ่งของไฟฟ้าบางชนิดกินไฟด้วยตัวมันเองและใช้งานบ่อย เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ค่าใช้จ่ายในการใช้สิ่งของไฟฟ้าชนิดนี้จึงสูง ส่วนอุปกรณ์บางชนิดจ่ายไฟมาก เพียงแต่ถ้าใช้งานไม่บ่อย ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ก็จะไม่สูง อย่างเตารีด แนะนำว่าถ้าจะรีดผ้า ควรรีดครั้งหนึ่งปริมาณเยอะๆ เช่น เลือกรีดสัปดาห์ละครั้งก็จะช่วยประหยัดไฟได้มาก ส่วนสิ่งของไฟฟ้าบางชนิด อาจจะไม่จ่ายไฟมาก แต่เนื่องจากต้องเสียบไว้ต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้จึงสูง เช่น ตู้เย็น เป็นต้น
บ้านเดี่ยวเพอร์เฟคเพลส

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจจะละเลยไปสำหรับการเสียบปลั๊กสิ่งของไฟฟ้าต่างๆ ยิ่งช่วงปัจจุบันสิ่งของกระแสไฟฟ้าที่เราใช้มีจำนวนมากขึ้น จากบรรดา Gadget รอบกายที่เราใช้งานอยู่ ยิ่งใช้งานมาก ยิ่งกินพลังงานมาก เราก็ยิ่งต้องการชาร์จไฟบ่อยครั้งขึ้น หรือบางคนก็ใช้แนวทางเสียบไว้ไม่ถอดเลย จะได้พร้อมใช้งานตลอดเวลา ทำให้ไปๆ มาๆ เราก็ลืมเรื่องการใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าจากการเสียบปลั๊กอุปกรณ์กระแสไฟฟ้าไปเลย

และขึ้นชื่อว่าสิ่งของกระแสไฟฟ้าแล้ว ทุกชนิดจ่ายไฟแน่นอน ดังนั้น กรณีที่เราเสียบปลั๊กไฟฟ้าทิ้งไว้ แม้ไม่ได้ใช้งานสิ่งของไฟฟ้าชิ้นนั้น ก็กินไฟ เพียงแต่การจ่ายไฟนั้น ไม่ได้มากเท่า เมื่อเทียบกับมีการเริ่มต้นใช้งาน ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเสียบไว้ไม่ถอด เพราะทำงานตลอด เช่น ตู้เย็น ก็จะกินไฟต่อเนื่อง แม้ว่าเราไม่ได้เปิดตู้เย็นเพื่อหยิบของก็ตาม จึงไม่แปลกที่ตู้เย็นจะเป็นสิ่งของไฟฟ้าที่กินไฟอันดับต้นๆ เพราะต้องเสียบใช้งานเพื่อทำความเย็นตลอดเวลา และเมื่อเปิดตู้เย็นทุกครั้ง ตัวเครื่องก็จะทำงานมากขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้น ก็กินไฟมากขึ้น

หากจะสรุปให้ฟังง่ายๆ เลยก็คือ การเสียบปลั๊กไฟฟ้าให้กับสิ่งของไฟฟ้าทุกชนิดไว้ไม่ถอด ถือว่ากินไฟ แต่ระดับการกินไฟมากหรือน้อยนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของเครื่องใช้ไฟฟ้า และขณะในการเปิดใช้งาน โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ เครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โทรทัศน์, พัดลม, หลอดไฟ, คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค, หม้อหุงข้าว, หม้อต้มน้ำร้อน และเตารีด

แต่นอกจากเรื่องการสิ้นเปลืองกำลังแรงงานแล้ว การเสียบปลั๊กไฟฟ้าไว้ไม่ถอดโดยไม่จำเป็น ยังอาจส่งผลให้เกิดภัยด้วย เพราะอาจจะเกิดการช็อตจนทำให้เกิดประกายไฟเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องการจงระวังเช่นกัน หรือแม้แต่การใช้ปลั๊กพ่วง เพื่อความสะดวกในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะหากเลือกใช้ปลั๊กชาร์จไฟไม่ได้คุณภาพ อาจเกิดความร้อนทำให้ไฟลัดวงจรและเกิดอัคคีภัยได้

ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใช้งาน และไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กไฟฟ้าทิ้งไว้ แนะนำให้ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งาน โดยเฉพาะโทรทัศน์, คอมพิวเตอร์/ โน๊ตบุ๊ค ดูจะเป็นสิ่งของไฟฟ้าอันดับต้นๆ ที่เรามักละเลย เสียบปลั๊กทิ้งไว้ แม้จะไม่ได้ใช้งาน เพราะต้องการความสะดวกเมื่อต้องใช้งาน แต่การถอดปลั๊กบ่อยๆ ก็อาจทำให้เต้าเสียบหลวมและทำให้เกิดไฟช็อตได้เช่นกัน

For more article, please visit เสียบปลั๊กไว้ทั้งวันใช้ไฟแค่ไหน.